[รีวิว] เปลี่ยนบัตร ATM (Debit) เป็นบัตรชิปแบบใหม่ของ 3 ธนาคารใหญ่ SCB, KTB, KBANK

[รีวิว] เปลี่ยนบัตร ATM (Debit) เป็นบัตรชิปแบบใหม่ของ 3 ธนาคารใหญ่ SCB, KTB, KBANK
[รีวิว] เปลี่ยนบัตร ATM (Debit) เป็นบัตรชิปแบบใหม่ของ 3 ธนาคารใหญ่ SCB, KTB, KBANK

หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงค์ชาติ) ได้ประกาศให้ทุกธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยเปลี่ยนบัตร ATM หรือบัตร Debit แถบแม่เหล็กเดิมเป็นบัตรแบบใหม่ที่มีชิป เพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินมากยิ่งขึ้น เพราะแถบแม่เหล็กแบบเดิมเคยมีข่าวโดนแก๊ง Skimmer ลวงเอาข้อมูลบัตรมาแล้วหลายครั้ง

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น (มั้ง) เรามาเปลี่ยนบัตร ATM หรือบัตร Debit แถบแม่เหล็กเดิมเป็นบัตรแบบใหม่ที่มีชิปกันเถอะ!

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ความรู้สึกอยากเปลี่ยนมาเต็มขนาดนี้ วันนี้ผมก็เลยจัดเต็ม เปลี่ยนทีเดียวทั้ง 3 ธนาคารเลยก็แล้วกัน ได้แก่ SCB, KTB, KBANK ซึ่งวันนี้ผมไปใช้บริการธนาคารในห้าง ก็เลยสะดวกนิดหนึ่งตรงที่ออกจากธนาคารหนึ่งแล้วเข้าอีกธนาคารหนึ่งได้เลย แต่ก็มีข้อเสียอยู่เช่นกันคือ ตอนช่วงเที่ยงๆ คนเยอะมาก

เอกสารหลักฐาน (ทั้ง 3 ธนาคารใช้เหมือนกัน)

  1. บัตร ATM (Debit) แถบแม่เหล็กเดิม
  2. บัตรประจำตัวประชาชน
  3. สมุดบัญชีเงินฝาก

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

บัตรเดบิตแบบมีชิป ธนาคารไทยพาณิชย์
บัตรเดบิตแบบมีชิป ธนาคารไทยพาณิชย์

ผมเริ่มจากเข้าไปที่ธนาคารไทยพาณิชย์ก่อนเลย เพราะดูเหมือนคนที่ไม่เยอะ แต่ที่ไหนได้ เยอะเหมือนกัน และรอคิวนานมากประมาณ 25 นาที และใช้เวลาเปลี่ยนบัตรอีกประมาณ 15 นาที

บัตรที่ผมใช้อยู่ของธนาคารไทยพาณิชย์ ฟรีค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร (ภายในวันที่ 31 ก.ค. 59) ส่วนค่าธรรมเนียมรายปีน่าจะหักจากในบัญชีเมื่อครบรอบตามปกติ (ต่อเนื่องจากบัตรเดิม)

เมื่อได้บัตรใหม่มาแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้เรากดรหัสผ่านใหม่ ซึ่งคราวนี้ใหม่จริงๆ เพราะของธนาคารไทยพาณิชย์บังคับให้บัตรแบบชิปต้องใช้รหัสผ่าน 6 หลักเท่านั้น 4 หลักไม่ได้แล้ว ต้องเพิ่มอีก 2 หลักครับ

ธนาคารกรุงไทย (KTB)

บัตรเดบิตแบบมีชิป ธนาคารกรุงไทย
บัตรเดบิตแบบมีชิป ธนาคารกรุงไทย

ธนาคารที่ 2 ธนาคารกรุงไทยเข้าไปรอคิวไม่นานประมาณ 5 นาที และใช้เวลาเปลี่ยนบัตรประมาณ 10 นาที บัตรที่ผมใช้อยู่ของธนาคารกรุงไทย มีค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร 100 บาท และค่าธรรมเนียมรายปีอีก 200 บาท รวมที่ต้องจ่าย 300 บาท

แต่ทางธนาคารบอกว่าค่าธรรมเนียมของบัตรเดิมในส่วนที่ยังเหลืออยู่ (เอาค่าธรรมเนียมทั้งปีมาหารจำนวนวันแล้วคูณด้วยจำนวนวันที่ยังเหลืออยู่) ธนาคารจะโอนเข้าบัญชีในภายหลังครับ

เมื่อได้บัตรใหม่มาแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้เรากดรหัสผ่าน ซึ่งของธนาคารกรุงไทยยังสามารถใช้รหัสผ่าน 4 หลักเหมือนเดิมได้อยู่ครับ

ธนาคารกสิกรไทย (KBANK)

บัตรเดบิตแบบมีชิป ธนาคารกสิกรไทย
บัตรเดบิตแบบมีชิป ธนาคารกสิกรไทย

มาถึงตอนนี้คงได้อีกแค่ 1 ธนาคาร เพราะใช้เวลาไปเยอะแล้ว เข้ามาธนาคารกสิกรไทยรอคิวประมาณ 8 นาที และใช้เวลาเปลี่ยนบัตรประมาณ 15 นาที บัตรที่ผมใช้อยู่ของธนาคารกสิกรไทย ฟรีค่าธรรมเนียมเปลี่ยนบัตร แต่มีค่าธรรมเนียมรายปี 250 บาท

แต่ของกสิกรไทย ไม่เหมือนกรุงไทย ของกสิกรไทยจะเอาค่าธรรมเนียมของบัตรเดิมในส่วนที่ยังเหลืออยู่มาลบค่าธรรมเนียมของบัตรใหม่ (บัตรใหม่ 250 – บัตรเดิมเหลือ 60) ดังนั้นที่ผมต้องจ่ายคือ 190 บาท

เมื่อได้บัตรใหม่มาแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้เอกสารมาด้วยฉบับหนึ่ง ซึ่งผ่านในจะเป็นรหัสผ่านของบัตรดังกล่าว แล้วให้เรามาเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ที่ตู้ ATM เอาเอง ซึ่งรหัสเริ่มต้น (Default) ของธนาคารกสิกรไทยจะมี 6 หลักเหมือนธนาคารไทยพาณิชย์ครับ เมื่อได้บัตรใหม่มาแล้ว แนะนำให้เราเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่เพื่อความปลอดภัยและเราจะได้จำได้ด้วยครับ
สำหรับใครที่ยังไม่อยากเปลี่ยนเป็นใหม่ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะบัตรแถบแม่เหล็กเดิมยังสามารถใช้งานได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ส่วนตัวผมสาเหตุที่เปลี่ยนเพราะ อยากลองใช้เทคโนโลยีความปลอดภัยใหม่ และบัตร ATM กรุงไทยเดิมมันแตกหัก เคยใช้แล้วมันเกือบติดอยู่ในตู้ ATM เพื่อความมั่นใจในการใช้งานจึงขอเปลี่ยนเป็นบัตรใหม่ดีกว่า…

หมายเหตุ :

  • ผมไปใช้บริการช่วงที่มีคนเดินห้างเยอะ จึงอาจจะทำให้รอคิวนาน
  • การเปลี่ยนบัตรแต่ละคนใช้เวลานานพอสมควร เฉลี่ยประมาณคนละ 10 นาที
  • ค่าธรรมเนียมที่เขียนไปข้างต้น เป็นค่าธรรมเนียมเฉพาะบางบัตร ซึ่งอาจจะดูค่าธรรมเนียมบัตรอื่นๆ และธนาคารอื่นๆ ได้จากเว็บธนาคารแห่งประเทศไทย ตามลิงค์นี้ครับ http://bit.ly/Chip_Card

4 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here